1. So sánh điện mặt trời mái nhà, mặt đất và điện mặt trời nổi 

Tận dụng ánh mặt trời – nguồn năng lượng tự nhiên vô tận, hệ thống điện mặt trời sẽ sản sinh ra lượng điện năng rất lớn và ổn định. Theo EVN, tính đến ngày 31/12/2020, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời Ở Việt Nam đã đạt 19.400MWp, chiếm 25% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống quốc gia.

Bạn có thể bắt gặp điện mặt trời ở bất cứ đâu. Từ mái nhà hộ gia đình, nhà xưởng đến hệ thống điện mặt trời mặt đất trong trang trại, hay điện mặt trời nổi trên mặt hồ thủy điện. Hãy tìm điểm khác biệt của 3 hệ thống này qua bảng so sánh sau đây:

Tiêu chíĐiện mặt trời mái nhà (áp mái)Điện mặt trời mặt đấtĐiện mặt trời nổi
Hình ảnhđiện mặt trời áp máiđiện mặt trời mặt đấtđiện mặt trời nổi
Khái niệmLà hệ thống điện mặt trời được lắp trên mái nhà, sân thượng của các công trình xây dựng có công năng độc lập với công suất tối đa là 1MW. Là hệ thống điện mặt trời có các tấm pin được lắp ở khung trên mặt đất.Là hệ thống điện mặt trời có các tấm pin được lắp cố định vào cấu trúc nổi trên mặt nước.
Vị trí lắp đặtMái nhà, sân thượngMặt đấtMặt nước tĩnh lặng như đập nhân tạo, hồ thủy điện, vùng đất ngập nước, vùng biển gần bờ…
Cấu tạo– Tấm pin mặt trời– Biến tần– Hệ thống khung giàn giá đỡ áp mái– Phụ kiện và các thiết bị điện khác: Cáp điện, tủ điện đóng cắt, ống bảo vệ cáp, công tơ 2 chiều…– Tấm pin mặt trời– Biến tần– Hệ thống khung giàn giá đỡ trên mặt đất– Phụ kiện và các thiết bị điện khác: Cáp điện, tủ điện đóng cắt, ống bảo vệ cáp, công tơ 2 chiều…– Tấm pin mặt trời– Biến tần– Hệ thống phao nổi, dây chằng, neo hoặc hệ thống khung dàn kim loại và cột đỡ– Phụ kiện và các thiết bị điện khác: Cáp điện, tủ điện đóng cắt, ống bảo vệ cáp, công tơ 2 chiều…
Chi phíTrung bìnhTrung bìnhCao hơn
Ưu điểm– Tận dụng phần mái nhà bỏ trống, ít dùng – Chi phí lắp đặt thấp nhất trong ba loại– Tăng tính thẩm mỹ, chống nóng cho ngôi nhà– Hỗ trợ bảo vệ mái nhà khỏi các tác động của môi trường– Hạn chế truy cập trái phép của người lạ– Độ an toàn khi lắp đặt cao– Bảo trì dễ dàng– Những người có mái nhà (hướng, diện tích…) không phù hợp vẫn lắp đặt được– Không tốn đất– Hiệu suất phát điện tăng– Góp phần bảo vệ môi trường và nguồn nước– Tận dụng được cơ sở hạ tầng của các dự án thủy điện
Nhược điểm– Diện tích mái đủ lớn– Tốn nhiều chi phí làm giàn khung– Tốn diện tích đất trống– Phụ thuộc vào loại đất, địa thế ngôi nhà– Khả năng các vật lạ rơi vào tấm pin cao hơn– Nếu bố trí thấp có thể bị hạn chế bởi bóng râm của các tòa nhà khác, cây cối…– Chi phí đầu tư lớn– Chỉ phù hợp với hệ thống lớn hoặc rất lớn– Ở Việt Nam chưa có chính sách hỗ trợ hệ thống này

Tìm hiểu chi tiết:

Như vậy, ba hệ thống đều gồm các thiết bị như tấm pin mặt trời, biến tần, hệ thống khung và các phụ kiện khác. Điểm khác nhau cơ bản nhất là vị trí và quy mô lắp đặt. Từ đó mà cấu tạo hệ khung, giá thành của ba hệ thống này cũng khác nhau. Trong đó, điện mặt trời mái nhà được lựa chọn nhiều nhất, bởi giá thành thấp hơn. Chiếm đến 90% các dự án điện mặt trời hiện nay. 

2. Điện mặt trời áp mái dành cho ai? 

Điện mặt trời áp mái dành cho tất cả khách hàng có phần diện tích mái đủ lớn và ít sử dụng, có mong muốn sử dụng nguồn năng lượng xanh – sạch – đẹp. Dưới đây là gợi ý công suất lắp đặt cho từng đối tượng khác nhau:

  • Dành cho gia đình: Hệ thống điện mặt trời 1 – 10 kW
  • Dành cho hộ kinh doanh: Hệ thống điện mặt trời 5 – 20 kW
  • Dành cho văn phòng hành chính: Hệ thống điện mặt trời 10kW, 15kW, 20kW…
  • Dành cho doanh nghiệp: Hệ thống điện mặt trời 20kW, 25kW, 30kW, 50kW…
hệ thống điện mặt trời áp mái
Hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt tại Resort FLC Quy Nhơn

3. Những lưu ý khi lắp điện mặt trời áp mái 

Để hệ thống điện mặt trời áp mái hoạt động trơn tru và hiệu quả, mang lại lợi nhuận, hiệu quả kinh tế cao, người dùng nên lưu ý hai điều cơ bản sau:

  • Lựa chọn công suất phù hợp: Căn cứ vào nhu cầu sử dụng của bản thân, bạn hãy lắp đặt hệ thống có công suất phù hợp. Tránh trường hợp lắp đặt hệ thống có công suất quá nhỏ so với nhu cầu nên không đủ điện sử dụng, tiết kiệm được ít tiền điện mỗi tháng. Hoặc lắp đặt hệ thống quá lớn, chi phí đầu tư cao, dẫn đến thời gian hoàn vốn kéo dài.
  • Lựa chọn đơn vị uy tín: Điện mặt trời sử dụng công nghệ hiện đại chuyển dòng điện một chiều từ tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều. Do đó, mọi thiết bị cấu thành hệ thống phải có chất lượng tốt, hiệu quả lâu dài. Khách hàng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín, được nhiều người tin dùng để sở hữu hệ thống tốt nhất.

☘ Liên hệ : 090.969.1706 để được : TƯ VẤN – KHẢO SÁT – LẮP ĐẶT

☀️ Quang Thanh phân phối và lắp đặt sẵn kho :

👉 Tấm pin Đức Axitec 570w công nghệ mới nhất TOPCON – bảo hành kỹ thuật 15 năm, bảo hành hiệu suất 30 năm trên 87,4% CHÍNH HÃNG.

👉 Tấm pin Canadian 550w,605w, LONGI 545w – bảo hành 12 năm.

👉 Biến tần hoà lưới bám tải INVT, SUNGROW đầy đủ tất cả công suất.

👉 Biến tần Hybrid GOODWEE đầy đủ tất cả công suất.

👉 Battery lưu trữ PYLONTECH top1 thế giới bảo hành 10 năm.

☎️Liên hệ ngay : 090.969.1706 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp hoàn toàn free.

– Địa chỉ Văn phòng:

🏠 2B Đinh Bộ Lĩnh , P.15, Quận Bình Thạnh

🏠 55 D20 , Phước Long B, Tp.Thủ Đức

– Địa chỉ kho hàng :

🏠 Đường Nguyễn Thị Thích, Bình Chiểu, Thủ Đức.

Website : quangthanhsolar.com

Email : quangthanhqtco@gmail.com

Fanpage FB : Điện Mặt Trời Quang Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *